Giỏ hàng

Bánh bao Lava Sầu Riêng

Bánh bao lava sầu riêng là món bánh bao hấp siêu hấp dẫn và ngon khó cưỡng với lớp nhân tan chảy thơm mùi sầu riêng, lớp vỏ mềm xốp. Nếu ăn mãi bánh bao nhân thịt quá chán rồi thì hãy lưu lại công thức sau đây nhé, chắc chắn sẽ là một thử thách cho những bạn nào thích trải nghiệm, để làm được nhân tan chảy sánh mịn thì cần có bí kíp nè!


Nguyên liệu

Bột mì 300 gr

Sầu riêng 100 gr

Sữa tươi không đường 250 ml

Nước cốt dừa 40 ml

Bơ lạt 25 grBột bắp 10 gr

Đường trắng 100 gr

Bột nở (baking powder) 5 gr

Men nở 5 gr

Tinh chất vani 1 muỗng cà phê

Muối 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng cà phê


Cách làm:

Bước 1: Hỗn hợp sầu riêng: Sầu riêng gỡ bỏ hột, lấy 100gr phần thịt, cho vào máy xay mịn cùng với 30gr đường và 40ml nước cốt dừa. Hòa tan 10gr bột bắp vào 50ml sữa tươi.


Bánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêng
Bước 2: Đun hỗn hợp sầu riêng với 25gr bơ lạt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, cho tiếp hỗn hợp sữa tươi bột bắp vào khuấy đều tay đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp để nguội hoàn toàn, đổ vào các khuôn silicon, bỏ vào tủ đông ít nhất 4 tiếng (tốt nhất qua đêm).

Khi nấu nên khuấy đều tay và liên tục để hỗn hợp không bị vón cục và cháy khét dưới đáy. Nếu không có khuôn silicon thì thay thế khuôn làm đá.


Bánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêng


Bước 3: Chuẩn bị một tô lớn cho vào 300gr bột mì, 70gr đường, 5gr bột nổi, 5gr men nở, 1/2 muỗng cà phê muối, 200ml sữa tươi, dùng muỗng gỗ khuấy đều các nguyên liệu thành khối, sau đó để bột ra ngoài bàn, dùng tay nhồi 20-30 phút.

Không nên bỏ muối và men gần nhau, sẽ làm chết men.



Bánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêng


Bước 4: Khi bột tương đối mịn, cho 1/2 muỗng cà phê màu thực phẩm vào và tiếp tục nhồi đến khi màu và khối bột hòa quyện và mịn. Quét 1 muỗng cà phê dầu ăn vào tô, cho bột vào lăn đều để dầu ăn bao quanh bột. Bọc màng thực phẩm hoặc khăn ẩm ủ bột nơi ấm nóng khoảng 2 tiếng.

Nếu bạn dùng màu gel thì cho khoảng 1 đầu tăm vì màu gel đặc hơn màu nước



Bánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêng

Bước 5: Đến khi bột nở gấp đôi, dùng tay ấn nhẹ cho vỡ các bọt khí, nhồi nhẹ nhàng khoảng 10 phút. Cắt bột thành từng miếng nặng 60gr, vê tròn bột.

Bánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêng


Bước 6: Dùng cây cán, cán bột hình bầu dục, phía ngoài mép mỏng hơn, cho nhân sầu riêng đông lạnh vào giữa, túm chặt các mép bột vào nhau, dùng tay nặn thuôn dài 1 đầu cho giống múi sầu riêng và ủ bánh thêm 1 tiếng.


Bánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêng


Bước 7: Nấu sôi nước, cho bánh vào xửng hấp 10 phút. Trong khi hấp không nên mở nắp sẽ làm bánh xẹp. Thời gian hấp tùy thuộc vào kích cỡ bánh, nếu hấp quá lâu, nhân sẽ đặc lại nhìn không đẹp mắt.

Bánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêng


Bước 8: Bánh ăn ngon nhất khi vừa hấp xong, hoặc các bạn bảo quản bánh trong tủ lạnh, khi ăn bỏ vào lò vi sóng quay nóng bánh. Bánh bao lava sầu riêng rất hấp dẫn bởi nhân sầu riêng chảy ra thơm mịn, lớp vỏ bánh mềm xốp rất ngon. Ngại gì mà không thử nhỉ!

Bánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêngBánh bao lava sầu riêng